อาตี๋รีไซเคิล 1

    เวลามีคนพูดถึง ร้านรับซื้อของเก่า แล้ว ท่านนึกถึงอะไรก่อนครับ คงหนีไม่พ้นบรรยากาศที่ รกๆ สกปรก มีของกองทับถมมองไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร บางคนคิดไปถึงร้านรับซื้อของเก่า ว่าเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคเลยทีเดียว ภาพมันบอก ผมเองในช่วงที่ยังไม่ได้มาเกี่ยวดองกับธุรกิจนี้ก็คิดเหมือนกัน แต่พอได้มาสู่ธุรกิจนี้เป็นเรื่องเป็นราวก็พบว่ามันอาจจะดูรกก็จริง แต่ไม่สกปรก มันอาจดูไร้ค่าแต่มูลค่าที่ซ่อนอยู่นั้นมหาศาล เชื่อไหมครับ เอาง่ายๆแค่พ่อค้ารับซื้อของเก่าตามบ้านที่เราชอบเรียกกันว่า ซาเล้ง นั้นมีรายได้เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วไม่ต่ำกว่า 500 บาทต่อวัน บางคันที่ผมเคยสอบถามรายได้เฉลี่ยตกวันละ 2,000 บาทเลยทีเดียว(ไม่ได้โม้) คนพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดโดยมากมาจากภาคอีสานเข้ามาทำขยะของคนกรุงให้เป็นทองคำของพวกเขา โดยพวกเรามักมองข้าม ทั้งขวดเปล่า หนังสือพิมพ์ เศษกระดาษ ขวดน้ำพลาสติก ที่เราไม่ใช้แล้ว และอื่นๆ อีกมากมาย

     จริงๆแล้วทุกวันนี้เราแทบทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าขยะ พวกนี้ขายได้ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่จะแปรผันมาเป็นรายรับอะไรมากมายของบ้าน เพียงแต่มันมีประโยชน์กว่าหากจะทิ้งไปเฉยๆ ถึงแม้บางคนจะบอกว่ารกบ้านกว่าจะได้แต่ละบาท สะสมเชื้อโรคไว้ในบ้าน ไม่คุ้ม แต่บางคนที่มีแง่มุมในเชิงบวก ก็คิดว่าอย่าหมิ่นเงินน้อย หรือบางท่านก็ใช้การคัดแยกขยะเหล่านี้เอาไว้ฝึกลูกหลานหัดเป็นคนที่รู้จักความรับผิดชอบของสังคม  ก็ต่างมุมมองต่างความคิดครับ ผมเคยไปทำธุระที่แถว จ.อ่างทอง
บังเอิญไปพบว่ามี ผกก. ของโรงพัก สภ.ชัยโย ซึ่งเป็นโรงพักเล็กๆ ท่านได้ใช้เวลาว่างพาตำรวจเก็บขยะรีไซเคิลพวกนี้แหละไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าในอำเภอ ปรากฏว่ารายได้จากการขายขยะ
นั้นท่านได้นำมาปรับปรุงโรงพัก นำมาเป็นสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ และไว้ซื้อหาน้ำท่าไว้ต้อนรับประชาชนที่ต้องเข้ามาใช้บริการในโรงพัก เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านและคนผ่านมาผ่านไปที่ทราบเรื่องถึงขนาดมีทีวีมาขอถ่ายทำออกรายการกันเป็นเรื่องเป็นราวเลยทีเดียว ภายหลังทราบมาว่าท่านได้เลื่อนตำแหน่งย้ายไปเป็นรองผู้การที่จังหวัดอื่นแล้ว เห็นไหมครับประโยชน์ของขยะในอีกแบบที่เราๆท่านๆคิดไม่ถึง

     ที่สำนักงานหลายแห่งในกรุงเทพๆที่ผมเคยไปเยี่ยมเยือน ก็พบเหมือนกันครับว่า มีการแยกขยะไว้ขาย ส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษที่ใช้ในการพิมพ์หรือกระดาษปอนด์ขนาด เอ4 นั่นแหละตรับและบางที่ก็มีหนังสือพิมพ์ แต่หลายๆสำนักงานก็มีขวดพลาสติกเหมือนกัน มีพวกซาเล้งมารับถึงที่เดือนละครั้งสองครั้งตามแต่จะนัดกัน บางแห่งก็บรรทุกไปส่งกันถึงร้านรับซื้อของเก่าเองเลย เห็นบอกว่าได้ราคาดีกว่า และน้ำหนักเชื่อถือได้มากกว่า ส่วนเงินที่ได้ส่วนมากจะเอาไปใช้ซื้อของกิน
ของใช้ในสำนักงาน ช่วยทุ่นไปได้เยอะเลยละครับ ทุกวันนี้ตัวเลขของขยะนั้นจะล้นเมืองอยู่แล้วครับ ท่านอาจจะยังไม่ค่อยรู้สึก ลองให้พนักงานเก็บขยะประท้วงไม่มารับขยะตามบ้านหรือสำนักงาน ซักสัปดาห์สิครับ เมื่อเริ่มรู้สึกแล้ว เริ่มคิดเบาๆครับว่า จะช่วยกันในเบื้องต้นอย่างไรดี  สำนักงานของท่านละครับได้ทำบ้างหรือเปล่าหากท่านกำลังทำอยู่หรือแค่คิดจะทำ ผมขออยู่ข้างท่านทันทีครับ

     ประเทศที่มีพื้นที่ขนาดเล็กแต่ประชากรมากเช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงคโปร์ มีระบบการจัดเก็บขยะแบบไม่สูญเปล่าที่ดีมากครับ ตั้งแต่การเริ่มคัดแยกจากที่บ้านเป็นขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะมีพิษ ขยะที่รีไซเคิลได้ หากไม่คัดไว้ เจ้าหน้าที่จะไม่เก็บให้และมีความผิด นอกจากนี้เพื่อนบ้านจะแสดงการรังเกียจที่ท่านไม่รับผิดชอบต่อสังคม เพราะเขาสอนกันตั้งแต่เด็กเล็กๆไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัยมีหลักสูตรกันเป็นเรื่องเป็นราว โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นถือได้ว่ามีเทคโนโลยีรีไซเคิลที่ถือได้ว่าดีที่สุดในโลก ผมเคยเห็นหนังสือวิธีการจัดการกับขยะหรือวัสดุรีไซเคิล ซึ่งเขาได้แยกเป็นหมวดหมู่ ประเภท ลักษณะไว้ในทั้งรูปแบบวิชาการ และแบบการ์ตูน ดูง่าย เช่นเรื่องเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศเมื่อเลิกใช้แล้วหากต้องการมารีไซเคิลนั้นต้องมา ดำเนินการอย่างไร ก็เริ่มตั้งแต่การแยกเหล็กโครงเครื่องออก แยกคอมเพรสเซอร์ออก แยกครอยร้อนออก ครอยเย็นออก แยกพลาสติกออก เมื่อแยกเสร็จแล้วแต่ละส่วนต้องมาแยกย่อยออกเช่น ครอยเย็นทำมาจากทองแดง อลูมิเนียม เหล็ก ก็ต้องแยกเป็นส่วนๆ และมีวิธีแยกแบบง่ายๆให้ด้วย รวมถึงบอกด้วยว่าเมื่อแยกออกมาแล้วแต่ละส่วนจะนำกลับไปใช้ทำอะไรได้ใหม่บ้าง นี่เฉพาะเรื่องเครื่องปรับอากาศนะครับ หนังสือที่ผมเห็นบางส่วนนั้นมีหลายร้อยเล่ม มีทั้งการคัดแยกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เครื่องยนต์ เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ทั่วไป และอีกมากมาย ผมตั้งใจว่าไปประเทศญี่ปุ่นครั้งหน้าจะกวาดซื้อกลับมาให้หมดแล้วเพื่อแปลเป็นภาษาไทยให้เด็กไทยหรือผู้สนใจทั่วไปได้อ่านกัน

     จากประสบการณ์กว่า 10 ปี ในธุรกิจนี้ ผมมีเนื้อหาของการรีไซเคิลทั้งในแบบเบื้องต้นและแบบวิชาการจนไปถึงการนำไปใช้ในการทำมาหากินอย่างเป็นธุรกิจสร้างเงินทองเป็น กอบเป็นกำโดยอิงจากสิ่งที่ผมมีอยู่ ในมุมมองของคนที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจรีไซเคิล มามอบให้แก่ท่าน โดยตั้งใจจะให้ความรู้ทั้งเรื่องของวัตถุดิบรีไซเคิลเบื้องต้นและในเชิงลึก ที่ท่านคาดไม่ถึงว่าสิ่งนี้ สิ่งนั้น สามารถนำกลับมาใช้ได้ หรือวัสดุรีไซเคิลบางชนิดราคาเป็นแสนบาทต่อกิโลกรัม(เชื่อหรือไม่) รวมถึงเทคนิคการหารายได้จากธุรกิจรีไซเคิลทั่วไปจนถึงขั้นเทพ และอีกมากมายในเรื่องของรีไซเคิลที่ยังไม่เคยรู้  ฉบับนี้ผมคงจะพูดถึงภาพรวมๆของการจัดการขยะหรือรีไซเคิลในภาพกว้างๆก่อนนะครับ ในฉบับต่อๆไปผมพูดถึงการเชื่อมโยงกันของขยะจากหน้าบ้านไปถึงสถานที่ทิ้งขยะจนถึงร้านรับซื้อของเก่า โปรดติดตามครับสนุกแน่

24/03/2010 | posted by: admin


88 หมู่ 6 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง
จ.สมุทรปราการ 10540
Tel: 02-3381304
日本語ダイレクト:086-076-8470